Nhà lắp ghép – ngôi nhà di động cho người Việt

Nhà lắp ghép với thiết kế mô đun liên kết chắc chắn đang trở thành giải pháp thay thế cho những căn nhà được xây dựng cố định. Cùng với nhiều ưu điểm nổi bật, nhà ở lắp ghép phù hợp với mọi công trình xây dựng. Điển hình như: Nhà điều hành công trường, nhà xưởng, nhà kho, nhà trọ và các khu nhà ở dân dụng,…

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là một dạng nhà được sản xuất và lắp ghép toàn bộ tại công trình. Tất cả các cấu kiện của một ngôi nhà đều được tính toán và sản xuất chính xác tại nhà máy theo từng mô đun.

Những căn nhà ở lắp ghép được sản xuất với mục đích tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng cho công trình. Sản phẩm nhà ở sau hoàn thiện đảm bảo được yêu cầu về độ cứng lẫn độ an toàn cho người dùng.

Cấu tạo nhà lắp ghép

Cấu tạo của nhà ở lắp ghép bao gồm các chi tiết như sau:

– Hệ thống khung cột, kèo và xà gồ được làm từ vật liệu thép CT3 và vật liệu U, hộp mạ kẽm.

– Hệ thống tấm che và các tấm vách ngăn được cấu tạo bằng loại tôn chất lượng cao 2 mặt. Hệ thống tôn lợp mái được làm từ vật liệu tôn chống sét có độ dày dao động từ 50mm đến 100mm.

– Hệ giằng chống bão đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho công trình và cả người dùng.

– Cửa đi và cửa sổ được làm từ vật liệu nhôm kính hoặc vật liệu thép. Đôi khi cửa nhôm kính sẽ được thay thế bằng cửa Panel theo yêu cầu riêng của khách hàng.

– Hệ thống máng nước lắp đặt gần với khu vực tầng mái. Chi tiết lắp ghép có tác dụng dẫn nước ra bên ngoài để giữ sự khô ráo cho không gian nhà ở bên trong.

Ưu điểm của nhà lắp ghép

Xây dựng nhanh: do được thiết kế và sản xuất sẵn nên tốc độ xây dựng rất nhanh

– Giá thành rẻ: Các cấu kiện nhà ở đều được tính toán tối ưu và sử dụng vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường

– Nhà ở lắp ghép có thể tái sử dụng: Khi hết mục đích sử dụng, bạn có thể tháo dỡ và chuyển toàn bộ nhà qua vị trí khác để tái sử dụng. Theo đó mọi người sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí.

– Thân thiện với môi trường: Bằng việc sản xuất trước và sử dụng các vật liệu không độc hại,  nhà ghép gần như không có vật liệu thừa gây hoang phí và hủy hoại môi trường.

– Tính thẩm mỹ cao và dễ dàng cải tạo, nâng cấp: Những ngôi nhà lắp ghép được thiết kế tỉ mỉ, tối ưu không gian sử dụng và tạo không gian mở ra bên ngoài.

– Độ bền cao: Kết cấu nhà được được liên kết thêm các tấm bê tông nhẹ hay panel có độ bền không thua gì kết cấu bê tông cốt thép truyền thống.

Ứng dụng nhà ở lắp ghép tại Việt Nam

Chúng ta có thể thấy nhà lắp ghép tại Việt Nam đang được sử dụng nhiều cho các hạng mục tạm, yêu cầu thi công nhanh hay ở các vùng núi khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng, cát đá sỏi.

Một giải pháp chúng ta thấy phổ biến hơn là dạng nhà khung thép tiền chế. Sản phẩm nhà ở có hệ khung kết cấu thép, được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển ra lắp dựng tại công trường. Kết hợp với đó là các giải pháp sàn và tường linh hoạt như sàn panel nhẹ, sàn bê tông, tường xây hoặc tường bằng các tấm bê tông nhẹ.

Nhưng thời gian gần đây, trước sự phát triển rất nhanh của các vật liệu xây dựng, nhiều công ty cung cấp giải pháp nhà lắp ghép đã hình thành. Đồng thời cung cấp các giải pháp nhà lắp ghép di động đa năng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *