Chia sẻ kinh nghiệm tự thiết kế nhà và decor nội thất

Ngôi nhà là tổ ấm, nên rất nhiều người muốn tự tay thiết kế lên tổ ấm của gia đình mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, gu thẩm mỹ cũng như kinh nghiệm để làm việc này. Trong bài viết dưới đây, Menback sẽ đăng tải lại chia sẻ của bạn Moon Doãn về kinh nghiệm tự thiết kế nhà và decor nội thất. Xin mời các độc giả cùng theo dõi.

Kinh nghiệm tự thiết kế nhà

Trong hình là bản vẽ 3D thiết kế hai phòng ngủ điển hình cho một khách sạn ở Hà Nội mà mình thực hiện cách đây 2 năm. Chia sẻ một chút là mình học Luật, làm marketing và chưa bao giờ qua trường lớp gì về kiến trúc nhé. Nhưng 10 năm nay mình luôn tự thiết kế cửa hàng, văn phòng công ty, nhà nhiếc luôn và trực tiếp làm việc với thợ thuyền thi công và cũng thấy không có gì quá khó khăn cả. Trang trí nhà cửa là đam mê của mình, tự làm nhiều khi không phải tiếc tiền không muốn thuê interior designer mà đơn giản chỉ là mình thích tự làm, thích bồ mình dắt bạn tới thì tự hào khoe “bạn gái tao tự thiết kế” .

Trở lại với chiếc khách sạn này nhé. Khách sạn này mình bắt tay vào thiết kế nội thất khi phần thô của nhà đã xây xong (bởi 1 công ty kiến trúc khá nổi tiếng ở SG) với quá nhiều bất cập. Kiểu như công ty đó không có kinh nghiệm làm khách sạn mà quen làm căn hộ dịch vụ thôi, nên phòng ốc cắt xẻ lung tung, rời rạc, nhỏ rất khó làm phòng với mục đích bán giá phòng cỡ 70-120$/night.

Rồi sau đó, mình giới thiệu cho bên này một công ty kiến trúc khác cũng khá có tiếng, tiếp tục làm interior và facade design nhưng họ làm quá xấu, có thể nói là thảm hoạ luôn. Tới lúc này thì chủ khách sạn có ý trách cứ mình đã giới thiệu công ty mà làm ăn không ra đâu vào đâu, nên mình chả còn cách nào khác, đành vén váy tự thiết kế “tặng” họ luôn. Hê hê.

Vì khách sạn này nằm ở phố cổ Hà Nội, chủ ks muốn làm kiểu boutique hotel với 1 vài request:

+ muốn làm style indochine

+ nhấn nhá thổ cẩm Sapa vào không gian

+ giá thi công rẻ (budget $8-10,000/phòng max).

Hướng dẫn các bước diễn họa để tự thiết kế nội thất

Sau khi nắm được đề bài thì mình quyết định đi học một lớp vẽ diễn hoạ nội thất (archviz design – vẽ 3D nội thất) với ý tưởng lúc đầu là tự vẽ 3D luôn. Mà học xong vài buổi, nắm được cách thức, process thì mình thấy vấn đề không phải là biết vẽ hay không mà vấn đề phải biết lên ý tưởng và ra moodboard. Để đỡ mất thời gian 1 tuần thiết kế xong hết 3D các thứ mình đã quyết định kiếm 1 em sinh viên kiến trúc giúp vẽ diễn hoạ 3D, dựa trên Moodboard của mình.

Bước 1: Dựng MOODBOARD

MOODBOARD: Hiểu nôm na là đây là bản tài liệu giúp thợ của mình hiểu cặn kẽ mình muốn làm gì, làm ntn. Mình xài powerpoint để diễn giải theo slide. Mình thấy đây là cách dễ nhất để present ý tưởng của mình. Moodboard dùng để guide người vẽ 3D cho mình vẽ cho chuẩn ý tưởng, hoặc bỏ qua bước 3D thì dùng moodboard này làm việc với thợ thầy thi công luôn cũng được.

+ Lấy bản vẽ 2D của nhà/phòng để xác định không gian.

+ Đi window shopping. Mình không vẽ trước cũng không kiếm hình trên mạng trước mà mình đi shopping trước. Tức là mình sẽ kiếm các đơn vị thi công, thiết kế phù hợp coi họ làm được cái gì, đồ gì mua được, đồ gì đặt được. Đồ nội thất mình ưu tiên chất liệu phải xịn, đồ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu qua thị trường âu, mỹ nên mình thường target các công ty nhà máy làm đồ xuất khẩu. Từ gạch lát, tủ vv . Sau khi đi shopping thì mình làm checklist các đơn vị tốt, phù hợp và chọn những item họ có sẵn để test chất lượng. Bạn có thể xin họ mockup 3D của item bạn muốn mua để về hoàn thiện bản 3D nhé.

+ Lên pinterest kiếm hình tương tự để minh hoạ moodboard

+ Làm moodboard: moodboard phải thật dễ hiểu, mạch lạc để người làm cho mình nắm bắt được tinh thần của thiết kế.

Slide đầu tiên:

+ Phong cách thiết kế là gì?

+ Màu sắc chủ đạo, pattern color của màu trong nhà (mọi ng vào web https://www.colourlovers.com/lover/lovecolour chọn các pattern màu sơn phù hợp cho nhà mình, họ có suggest theme mix match với code màu luôn giúp thợ hoặc designer chọn đúng code màu trên bản thiết kế).

+ Điểm nhấn của thiết kế cần chú ý: cần note gì thì note hết vào đây ngay đầu moodboard cho designer nắm được ngay từ đầu.

Slide thứ 2: bố cục phòng/nhà: căn cứ vào bản 2D, mình diễn giải chi tiết cái gì để ở đâu. Mình đánh dấu lại vị trí đồ đạc. Mình in bản 2D phòng ra rồi chia và vẽ trực tiếp lên bản 2D rồi chụp lại, bỏ vô moodboard nhé.

Các slide diễn giải tiếp theo: diễn giải từ cái lớn tới cái tiểu tiết, trang trí.

Slide: Trần nhà ntn

Slide: Tường nhà ntn

Slide: Sàn nhà ntn

Slide: Các cửa trong nhà ntn

Slide: Từng nội thất đặt vào nhà ntn.

Mỗi slide mình sẽ add ảnh minh hoạ (đã pick từ pinterst ra) kèm mô tả chất liệu, muốn sửa gì, uốn éo gì thì ghi hết ra thật cụ thể và dễ hiểu.

Ví dụ trong slide tủ quần áo của khách sạn, mình muốn cánh tủ inspire mô phỏng từ cánh cửa gỗ nan hoa đặc trưng của nhà Hanoi thời indochine. Mình nhét hình tủ form mình muốn làm, rồi add thêm hình cánh cửa gỗ của nhà Hanoi xưa, rồi chú giải màu gỗ ntn, tay nắm tủ ntn… tất cả phải diễn giải càng chi tiết càng tốt, nhưng ngắn gọn và ko được nói lan man nha kẻo designer/thợ thi công rối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *